Tái tạo bức tượng cổ 3000 năm tuổi bằng công nghệ in 3D

Bức tượng Lion of Mosul 3000 năm tuổi, một trong những tác phẩm điêu khắc bị tổ chức hồi giáo ISIS phá hủy năm 2014 đang được Google và Bảo tàng chiến tranh Hoàng Gia Anh đã được khôi phục lại bằng cách sử dụng công nghệ in 3D.

Rất đáng buồn khi ở nhiều Quốc gia trên Thế giới vẫn còn xảy ra chiến tranh và nhiều cuộc xung đột vũ trang. Nhưng đáng buồn hơn, đối tượng mà các cuộc chiến tranh và xung đột vũ trang nhằm vào là văn hóa. Nhiều tác phẩm nghệ thuật có niên đại hàng nghìn năm bị tàn phá. Bức tượng Lion of Mosul là một trong số những cổ vật của bảo tàng Mosul bị phiến quân hồi giáo ISIS phá hủy khi tràn vào thành phố. Bức tượng là một con sư tử khổng lồ có niên đại lên tới 3000 năm đã từng nằm ở lối vào nhà thờ Ishtar ở Nimrud (Iraq). 

Bức tượng Lion of Mosul đã bị phá hủy được trưng bày trong bảo tàng Mosul

Từ những bức ảnh được khách thăm quan chụp lại khi thăm quan Bảo tàng Mosul, nhóm Rekrei đã phục dựng lại dưới dạng hình ảnh 3D, sau đó cung cấp lại cho Google bản thiết kế đó để in 3D. Khi hoàn thành bức tượng sẽ được trưng bày ở Bảo tàng chiến tranh Hoàng gia Anh trong khuôn khổ cuộc triển lãm mang tên: "What remains - Những gì còn sót lại" trong vòng 6 tháng kể từ ngày 05/07/2019.

Bức tượng Lion of Mosul được in 3D và trưng bày trong Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia Anh

Nhóm Rekrei (có nghĩa là tái tạo) nổi tiếng với các hoạt động thu thập dữ liệu và hình ảnh các di sản, cổ vật đã và có nguy cơ bị phá hủy trên Thế giới. Với sự hỗ trợ của công nghệ in 3D cùng với những hình ảnh do nhóm Rekrei cung cấp trong tương lai sẽ còn có rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật và các di sản văn hóa của thế giới được khôi phục lại. Đây được coi là một việc làm có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc lưu trữ kí ức của nhân loại. Một phần giúp công chúng nhìn thấy những giá trị văn hóa đã bị chiến tranh tàn phá, từ đó có ý thức cũng như nỗ lực tìm ra những biện pháp bảo vệ.

Điều đó, cũng khẳng định vị thế và tầm quan trọng của in 3D, không chỉ mang lại những đổi mới trong công nghệ mà còn là một công cụ để bảo tồn lịch sử. Chúng ta đã tưởng rằng sẽ không thể nào nhìn thấy những tác phẩm nghệ thuật, những di sản văn hóa vô tình bị phá hủy nhưng công nghệ in 3D đã đưa chúng trở về. 

Đinh Phương - 3DP tổng hợp.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

  1. Tuyệt vời. Cảm ơn Phương Đinh đã chia sẻ thông tin!

Viết Bình luận