Tại sao Công nghệ in 3D lại hữu ích ?

Công nghệ in 3D ra đời cách đây 30 năm, nhưng phải đến những năm gần mới được chú ý nhờ những ứng dụng đột phá. Công nghệ in 3D được giới truyền thông ca ngợi là một công nghệ vô cùng hữu ích và trong tương lai sẽ càng trở nên hữu ích.

Công nghệ in 3D là công nghệ in đắp từng lớp, sử dụng nguyên liệu chính là nhựa, kim loại, sáp, bột... Những sản phẩm được in ra từ công nghệ in 3D thường thì có nhu cầu về số lượng ít, hình dạng nhỏ và phức tạp. Chính vì vậy, công nghệ in 3D rất phù hợp cho việc tạo nhanh các sản phẩm thử nghiệm hoặc các sản phẩm theo yêu cầu.Việc sử dụng công nghệ in 3D trong sản xuất góp phần làm tiếp kiệm chi phí, sức lao động của con người và thời gian sản xuất. Đặc biệt, giảm thiểu nguồn phế liệu sản xuất ra môi trường. Đây là xu thế sản xuất mà mọi quốc gia đang hướng đến nhằm bảo vệ môi trường.

Công nghệ in 3D đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Một trong số lĩnh vực mà công nghệ in 3D đã có sự đóng góp là y dược. Người ta sử dụng máy in 3D để in ra thuốc, in ra một số bộ phận của cơ thể con người để các bác sĩ dễ dàng quan sát, thực hành nhằm có những chuẩn đoán chính xác nhất  trước khi tiến hành phẫu thuật trên cơ thể thật. Không chỉ thế gần đây, máy in 3D cũng đã in được các các bộ phận sử dụng cho ghép tạng. Mặc dù mới dừng lại ở bước khởi đầu với những bộ phận đơn giản và vẫn đang trong quá trình các nhà khoa học nghiên cứu nhưng chúng ta có quyền hi vọng sẽ nhiều bộ phận phức tạp sẽ được máy in 3D làm ra và hỗ trợ điều trị cho những căn bệnh hiểm nghèo. Công nghệ 3D cũng đang được nghiên cứu và sử dụng trong ngành chế tạo ô tô. Công nghệ này đặc biệt rất hiệu quả cho việc sản xuất các bộ phận riêng lẻ của ô tô. Các chuyên gia dự báo rằng: Trong tương lai, máy in 3D có thể dễ dàng in ra phụ tùng ô tô, cá nhân hóa chiếc xe và tăng tốc độ sản xuất. 

Mặc dù, chưa được phổ biến ở Việt Nam nhưng ở nhiều nhà máy ở các nước phát triển đã sử dụng máy in 3D vào sản xuất. Việc sử dụng máy in 3D là cơ sở để tiếp kiệm đáng kể chi phí và thời gian trong sản xuất. Các doanh nghiệp hiện nay đang bị hạn chế trong qúa trình đầu tư và phát triển sản phẩm mới vì một số vấn đề: nguồn lực, tài chính và hiện đại hóa quy trình sản xuất. Vì vậy không ít các doanh nghiệp đang ở thế bị động trong việc đưa ra các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Chính vì thế, công nghệ in 3D không chỉ là công cụ hỗ trợ cho bộ phận kĩ thuật và thiết kế trong việc tạo ra các mô hình mà còn rất cần thiết cho bộ phận R&D trong việc nghiên cứu và phát triển sản xuất các sản phẩm mới một cách nhanh chóng và giảm thiểu tối đa chi phí cho doanh nghiệp. 

Công nghệ in 3D cũng sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc sáng tạo ra một sản phẩm mới lạ và độc đáo. Xây dựng kinh doanh và kiếm tiền dựa trên nền tảng những ứng dụng của công nghệ in 3D cũng không phải là một ý tưởng tồi. 

Trong tương lai, với việc tìm ra nhiều nguồn nguyên liệu mới đồng thời có những phương pháp in mới, chúng ta hi vọng vào sự phát triển của công nghệ in 3D. Công nghệ in 3D sẽ ngày càng trở nên hữu ích không chỉ được áp dụng phổ biến trong công nghiệp mà còn phục vụ đời sống hằng ngày của con người.

Đinh Phương - 3DP tổng hợp.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận