In 3D đưa bệnh nhân khiếm khuyết cột sống quay lại cuộc sống bình thường.

Với ca phẫu thuật đĩa dệm cột sống thành công cùng sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ in 3D, Giáo sư Milan Brandt đã vinh dự nhận được giải thưởng Centenary Hero (Người hùng thế kỉ) của Tổ chức nghề nghiệp danh tiếng - Hiệp hội kĩ sư Úc. 

Giáo sư Milan Brandt là Giám đốc kĩ thuật của Trung tâm Chế tác công nghệ cao thuộc Đại học RMIT tại Melbourne - Úc. Ông là chủ nhiệm công trình nghiên cứu mô cấy ghép cột sống in 3D đầu tiên tại Úc. Năm 2015, ông đã thực hiện thành công ca cấy ghép cho bệnh nhân Amanda Gorvin.

Cô Amanda Gorvin, bệnh nhân đầu tiên ở Ucs được ghép mô xương sống bằng in 3D.

Cô Amanda Gorvin, bệnh nhân đầu tiên ở Úc phẫu thật cấy ghép cột sống in 3D (Nguồn: ĐH RMIT)

Thiếu may mắn vì sinh ra gặp phải khiếm khuyết về cột sống, không những vậy còn thuộc trường hợp hiếm gặp. Gorvin không thể có một cuộc sống sinh hoạt bình thường. Cô thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau. Thực chất, vẫn có những ca cấy mô xương diễn ra và các phần mô cấy ghép cũng được bán trên thị trường. Tuy nhiên, phần hở trên cột sống của Gorvin khá đặc biệt nên không tìm được mô cấy ghép phù hợp để phẫu thuật. 

Đội nghiên cứu của giáo sư Brandt tại đại học RMIT đã kết hợp với đơn vị chuyên cấy ghép mô hình y tế Anatomics và nhà phẫu thuật thần kinh Tiến sĩ Marc Coughlan in và ghép mô cấy dành riêng cho cô.

Xương sống là một trong những bộ phận có chức năng chống đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Vì thế, theo giáo sư Brandt thì việc thiết kế mô cấy ghép là vô cùng thách thức. Hơn thế nữa, việc thực hiện cuộc phẫu thuật chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian khá eo hẹp chỉ trong vòng 6 tuần.

Nguyên liệu để tạo nên phần mô cấy ghép là bột kim loại titanium được in 3D thành một lồng lưới mắt cáo cấu tạo chặt chẽ có thể hỗ trợ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể người. 

Ca phẫu thuật đã diễn ra vô cùng thành công. Cô Gorvin hồi phục và có thể đi lại được chỉ sau vài ngày. Giờ thì cô Gorvin đã được sống cuộc sống như người bình thường, cô còn trở thành mẹ sau cuộc phẫu thuật.

Nhờ sự thành công trong nghiên cứu mô hình in 3D ấy, Brandt cùng nhóm nghiên cứu của mình  hợp tác với Stryker (một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ y tế), ĐH Công nghệ Sydney, Trung tâm hợp tác Nghiên cứu chế tác Đổi mới sáng tạo và Bệnh viện ST Vincent phát triển mô hình cấy ghép thế hệ mới cho các bệnh nhân ung thư xương. Những mảng xương dùng để thay thế phần mang khối u bị cắt bỏ được in 3D sẽ có kích thước tùy chỉnh, giúp bảo toàn chi cho bệnh nhân càng nhiều càng tốt.

Điều này cho phép chúng ta được hi vọng, trong tương lai sẽ có nhiều bệnh hiểm nghèo khác sẽ được điều trị nhờ sự phát triển của công nghệ in 3D.

Đinh Phương - 3DP tổng hợp.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận