Dubai thực hiện tham vọng xây nhà bằng công nghệ in 3D

Chúng ta từng nghe nói đến công nghệ in 3D có thể tạo ra các chi tiết máy, một chiếc bánh mỳ và thậm chí là một bộ phận của con người. Nhưng đó đều là những vật thể có kích thước nhỏ, vậy liệu rằng chúng ta có thể in được cả một tòa nhà khổng lồ? 

Trên thực tế, thế giới đã có 20 tòa nhà được xây dựng bằng công nghệ in 3D. Với một quốc gia sở hữu nhiều tòa nhà có kiến trúc độc đáo bậc nhất thế giới thì Dubai chắc chắn sẽ không bỏ lỡ được những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ in 3D. Trong tương lai, Dubai muốn quyết tâm thâu tóm ngành công nghiệp đầy tiềm năng này.

Dubai đã sở hữu văn phòng in 3D và phòng thí nghiệm nghiên cứu thiết bị không người lái in 3D đầu tiên trên thế giới. Với tham vọng trở thành trung tâm của ngành xây dựng bằng công nghệ in 3D, Dubai đặt ra mục tiêu đến năm 2030, 1/4 các tòa nhà mới xây của quốc gia này sẽ được xây dựng bằng công nghệ in 3D.

Nhà phát triển bất động sản Emaar gần đây đã công bố họ đang tiến hành xây dựng một ngôi nhà thuộc khu phức hợp Arabian Ranches III ở Dubai. Ngôi nhà sẽ được xây dựng bằng vật liệu bê tông và các kỹ sư cần sử dụng một máy in 3D cỡ lớn. 

Việc in ra một ngôi nhà cũng không khác với việc in ra mô hình một món đồ chơi. Điều khác biệt lớn nhất là vật liệu in và kích thước của máy in. Vật liệu in được sử dụng để in một ngôi nhà là bê tông. Bê tông sẽ được bơm vào ngòi gắn với cánh tay rô bốt, đường ray hoặc băng chuyền. Sau đó ép thành từng dải để xây dựng cấu trúc từng lớp hoặc tạo thành bộ phận trong tòa nhà .

Việc sử dụng công nghệ in 3D đem lại rất nhiều lợi ích cho ngành xây dựng: Giảm thời gian xây dựng, có thể xây dựng các thiết kế phức tạp, tiếp kiệm nguyên vật liệu và giảm lượng rác thải xây dựng ra ngoài môi trường. 

Theo Tổng giám đốc điều hành công ty in 3D Đan Mạch COBOD International (Công ty đã tiến hành in tòa nhà đầu tiên ở châu Âu năm 2017), ông Henrik Lund - Nielsen cho rằng: Dubai có thể là thị trường thú vị nhất. Các công ty xây dựng nên đầu tư vào công nghệ in 3D. Ông cho biết, công ty ông đã thực hiện nhiều công trình bằng công nghệ in 3D với châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, sự hào hứng của chính quyền Dubai đã khiến ông vô cùng bất ngờ. Ông cho rằng sự hào hứng này góp phần sẽ làm giảm chi phí đáng kể của công nghệ in 3D cho ngành xây dựng.

Công ty khởi nghiệp Concreative ở Dubai, một chi nhánh của công ty xây dựng quốc tế lớn Vinci vừa ra mắt một cơ sở in 3D. Tổng giám đốc của Concreative cho biết công ty ông là công ty đầu tiên của UAE hoạt động với quy mô công nghiệp. Cơ sở mới của công ty này sẽ chuyên sản xuất cột bê tông, dầm, tường và thanh ván. Với các bộ phận quá lớn của ngôi nhà họ có thể sẽ tiến hành lắp ghép.

Với tham vọng đưa công nghệ in 3D vào thay thế phương pháp xây dựng truyền thống của Dubai, là cơ hội để tạo ra cuộc cách mạng trong ngành xây dựng vốn rất bảo thủ và khó thay đổi. 

Đinh Phương - 3DP tổng hợp 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận