Công nghệ in 3D có thể làm được gì?

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với sự ra đời của rất nhiều các sáng kiến công nghệ độc đáo và hữu ích cho cuộc sống của con người. Trong đó không thể không kể đến sự ra đời của máy in 3D. Mặc dù không còn là một sáng kiến mới mẻ vì chiếc máy in đầu tiên đã được ra đời cách đây 30 năm nhưng phải đến đầu thế kỉ 21, công nghệ in 3D mới thực sự đi vào đời sống. Công nghệ in 3D được giới truyền thông và báo chí đặc biệt chú ý vì khả năng in ra những thứ không tưởng được của nó. Họ ca ngợi và cho rằng công nghệ in 3D là nét chấm phá nổi bật trong số các công nghệ mới. Vậy thực chất công nghệ in 3D có thể làm được gì và nó có thực sự đáng được ca ngợi như thế?

In 3D có thể in được các chi tiết của máy bay, tàu vũ trụ. In 3D có thể in được trái tim của con người, một mô xương bị thiếu của xương sống. In 3D có thể in ra thức ăn. Thậm chí, in 3D có thể in được cả một ngôi nhà, một chiếc ô tô, một chiếc máy bay. Đã có rất nhiều thứ tưởng chừng không làm ra được nhưng lại được làm ra từ chiếc máy in 3D. Nếu hỏi công nghệ in 3D đã làm được gì? Thì câu trả lời là công nghệ in 3D làm được rất nhiều điều, nhưng về cơ bản công nghệ này đã mang lại 2 lợi ích chính.

Thứ nhất là: Công nghệ in 3D có thể in ra những sản phẩm có dạng hình học phức tạp, các chi tiết nhỏ một cách nhanh chóng, với chi phí thấp, tiếp kiệm được nhiều nguyên vật liệu hơn các phương pháp đúc truyền thống. Trước khi sản xuất dây chuyền hàng loạt các sản phẩm, chúng ta luôn cần một sản phẩm đầu tiên dùng với mục đích làm mẫu. Theo phương pháp truyền thống, sản phẩm đầu tiên đó sẽ được tạo ra bằng cách gia công mất rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng nếu sử dụng công nghệ in 3D thì chỉ cần có một bản thiết kế  là có thể in ra sản phẩm đó một cách rất nhanh chóng, dễ dàng và chính xác.

Thứ hai là: Tạo ra các mẫu khác nhau mà không cần sử dụng các công cụ sản xuất riêng biệt cho mỗi mẫu. Do đó làm tăng tính linh hoạt và tiếp kiệm được chi phí trong sản xuất. Công ty sản xuất sẽ không cần phải xây dựng một dây chuyền chuyên dụng cho từng sản phẩm. Điều này giúp tiếp kiệm thời gian một cách đáng kể. In 3D chỉ có khả năng in từng mẫu một và không phù hợp cho sản xuất theo dây chuyền. Vì thế, công nghệ in 3D sẽ phù hợp cho những sản phẩm được đặt làm số lượng ít và có nhu cầu đặc biệt. 

Công nghệ in 3D thực sự là một công nghệ dành cho những người yêu thích sự sáng tạo và có trí tưởng tượng phong phú. Họ chỉ cần thiết kế một bản vẽ 3D những thứ mà họ muốn, sau đó máy in 3D sẽ giúp họ tạo ra những tác phẩm mà họ mong muốn. Hay bạn có một chiếc đồng hồ cổ và bị hỏng mất một chi tiết. Nhưng thật không may, chi tiết đó lại không còn bán trên thị trường thì công nghệ in 3D làm ra cho bạn chi tiết đó một cách dễ dàng. Có thể cải tạo những đối tượng vô tình bị mất đi hoặc không còn tồn tại đó cũng là điều kì diệu mà in 3D đã làm được.

Đinh Phương - 3DP tổng hợp.

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận