5 Điều cần cân nhắc trước khi bỏ tiền mua máy in 3D

Hôm nay tôi vừa nhận được câu hỏi cực kỳ quen thuộc: "Công ty anh đang tính mua máy in 3D, theo em thì có nên mua không? Mua máy in 3D loại nào tốt?"

Để tiện cho việc trả lời những câu hỏi như trên, tôi viết bài này tổng hợp lại 5 điều cần cân nhắc trước khi bạn quyết định đầu tư máy in 3D. Đây là kinh nghiệm mà tôi đã rút ra được sau khi đầu tư xưởng in 3D hơn 100 máy, với cả 3 công nghệ là FDM, SLA và DLP.

1. Xét về khía cạnh công nghệ

Mỗi công nghệ sẽ điều có ưu và nhược điểm riêng, tại đây tôi chỉ phân tích 3 công nghệ phổ biến là FDM, DLP và SLA - đây là những công nghệ không quá đắt mà các cá nhân hoặc các công ty vừa và nhỏ có thể đầu tư. Những công nghệ in khác thì chi phí đầu tư quá cao, thường là tập đoàn lớn hoặc các công ty có mục tiêu hoạt động rõ ràng mới xem xét đầu tư.

Công nghệ Ưu điểm Nhược điểm
Công nghệ FDM

- Giá máy in rẻ, chỉ từ 5tr là có thể mua được máy rồi.

- Việc vận hành đơn giản, dễ học.

- Chất lượng không ổn định. Nhiều người mua máy về gần như không sử dụng được (nếu không có khả năng tự sửa chữa máy).
Công nghệ DLP

- Chất lượng mẫu in đẹp, vật liệu đa dạng.

- Nhiều hãng chuyên sản xuất máy DLP để ứng dụng cho y tế, kim hoàn rất tốt.

- Khổ in nhỏ, hạn chế về kích thước.

- Máy giá rẻ thường không bền. Máy in được, bền thì giá cao.

(Chỉ nên mua những máy giá >300tr nếu muốn ổn định, bền.)

Công nghệ SLA

- Chất lượng mẫu in tốt, độ mịn bề mặt cao, độ chính xác cao. 

- Các máy SLA thường hoạt động ổn định, rất ít bị hỏng, lỗi.

- Giá đầu tư cao, thường là tiền tỷ.

- Vật liệu in chưa thực sự đa dạng.

Bạn có thể cân nhắc các ưu và nhược điểm của từng công nghệ kể trên rồi so sánh với ngân sách và mục đích mua máy của bạn để dễ quyết định hơn.

Máy in FDM và máy in SLA ở xưởng dịch vụ in 3D của DIGMAN.

2. Xét về hiệu quả kinh tế: 

* Với máy in FDM: Nếu bạn có thể tự vận hành, trông máy và sửa máy được, bạn nên mua máy khi cần in đều đặn >15 kg vật liệu/tháng. Nếu cần thuê người vận hành, bạn chỉ nên đầu tư máy khi cần in >25 kg vật liệu/tháng.

* Với máy in DLP: Nên xem xét mua máy khi ngân sách dành cho việc in mẫu của bạn đều đặn > 35tr/tháng.

* Với máy in SLA: Nên xem xét mua máy khi ngân sách cho việc in mẫu của bạn >100tr/tháng.

Trên thực tế, đa phần các công ty ở Mỹ dành từ 2 - 3 năm để thuê dịch vụ in 3D bên ngoài trước khi bắt đầu trang bị chiếc máy in 3D đầu tiên. Đó là lộ trình tốt nhất để giảm thiểu rủi ro do chọn sai công nghệ và thiết bị. Giúp tăng hiệu quả đầu tư về máy móc và nhân sự.

3. Xét về độ tiện dụng

Tất cả các dòng máy in hiện nay thì việc vận hành đều chưa thực sự tiện dụng. Máy in FDM thì hay bị lỗi (kể cả máy của hãng lớn), máy in SLA, SLS, DLP thì khá rườm rà trong khâu vệ sinh mẫu sau in. Chưa kể, việc sử lý file để in sao cho đẹp, chuẩn và chính xác cũng sẽ đòi hỏi bạn phải dành ra không ít thời gian để mày mò, học hỏi và luyện tập.

4. Xét về đáp ứng tiến độ, thời gian

Nhiều người nghĩ rằng có máy in 3D thì thường sẽ có thể in mẫu nhanh hơn, nhưng thực tế là KHÔNG. Nếu đầu tư máy để tự in, thì bạn chỉ mua được 1 hoặc 2 máy, do đó bạn không thể đặt in được nhiều chi tiết cùng 1 lúc. Quá trình in 3D thường rất tốn thời gian, nếu bạn chỉ có 1, 2 máy thì sẽ luôn phải chờ đợi.

Những xưởng in dịch vụ có nhiều máy và đội ngũ vận hành chuyên nghiệp, họ sẽ có thể thực hiện việc in 3D và trả mẫu nhanh hơn là bạn tự in ở nhà bằng máy của mình.

5. Xét về tính bảo mật dữ liệu

Ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ in 3D là dùng để tạo mẫu nhanh (rapid prototyping), mà dữ liệu để tạo mẫu thường là dữ liệu cần được bảo mật nghiêm ngặt. So với việc bạn gửi mẫu ra ngoài để thuê dịch vụ in 3D, việc in mẫu trực tiếp tại nhà hoặc tại công ty của bạn chắc chắn là giúp an tâm hơn và kiểm soát việc bảo mật dễ dàng hơn.

Nếu đi thuê ngoài, bạn cũng nên lựa chọn những công ty cung cấp dịch vụ in 3D chuyên nghiệp, có quy trình bảo mật rõ ràng, có ký NDA (thỏa thuận bảo mật) trước khi làm việc.

Tổng kết lại, nếu có thể đưa ra lời khuyên chân thành nhất đối với các công ty mới bắt đầu ứng dụng công nghệ in 3D trong quá trinh nghiên cứu và phát triển sản phẩm, thì tôi khuyên là mọi người nên thuê dịch vụ bên ngoài một thời gian trước khi quyết định mua máy in 3D về tự in. Khi thuê dịch vụ bên ngoài, bạn có cơ hội được thử nhiều loại công nghệ, vật liệu và chế độ in khác nhau để tìm ra phương án sản xuất phù hợp với yêu càu của bạn nhất.

Rất nhiều công ty đã mua máy in 3D và chia sẻ rằng họ không dùng hết công suất của máy, hay việc sử dụng máy không mang lại hiệu quả tốt như kỳ vọng (máy gặp trục trặc nhiều, in quá chậm không đáp ứng được tiến độ) - lời khuyên vẫn là bạn nên làm theo lộ trình ứng dụng của các công ty ở Mỹ: Dành từ 2 - 3 năm để thuê dịch vụ in 3D bên ngoài trước khi bắt đầu trang bị chiếc máy in 3D đầu tiên. Đó là lộ trình tốt nhất để giảm thiểu rủi ro do chọn sai công nghệ và thiết bị. Giúp tăng hiệu quả đầu tư về máy móc và nhân sự.

Một phút dành cho quảng cáo: Nếu bạn cần tham khảo về dịch vụ in 3D, tôi chắc chắn DIGMAN là lựa chọn hàng đầu. Chúng tôi có xưởng in hơn 100 máy, có thể in được nhiều loại vật liệu và công nghệ in khác nhau. Đội ngũ hỗ trợ khách hàng và tư vấn dịch vụ làm việc 24/7. Bất cứ khi nào có file cần in 3D, bạn đều có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0966 415 965

xem bảng giá dịch vụ in 3D

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Viết Bình luận